Cuộc mưu sinh ở bãi rác lớn nhất Đông Nam Á

Đây là nơi sinh sống của khoảng 3.000 gia đình. Rất nhiều trẻ em được sinh ra ở đây.

Bãi rác Bantar Gebang, nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 20 km, là bãi rác lớn nhất ở Đông Nam Á.

Đây là nơi sinh sống của khoảng 3.000 gia đình. Rất nhiều trẻ em được sinh ra ở đây.

Cuộc mưu sinh của các gia đình trên bãi rác Bantar Gebang được nhiếp ảnh gia 36 tuổi người Pháp, Alexandre Sattler, ghi lại khi ông đến nơi này.

Alexandre Sattler muốn tìm hiểu về nơi nhận khoảng 9.000 tấn rác mỗi ngày và đã sốc trước những gì mình được thấy.

Ông thấy các gia đình hàng ngày cần mẫn bới rác, tìm kiếm thức ăn và lấy về những thứ mà họ có thể bán lại. Những thứ mà một số người vứt bỏ lại là nguồn sống của nhiều người khác.

Nhiếp ảnh gia nhận thấy sự chênh lệch giàu nghèo, bất bình đẳng trong xã hội một cách rõ rệt. Trái cây và rau quả bị bỏ đi trở thành nguồn thức ăn cho những gia đình sống ở đây.

Điều kiện sống của 3.000 gia đình tại bãi rác Bantar Gebang “rất khủng khiếp”. Xung quanh đầy mùi, vi khuẩn, an ninh kém, không có điều kiện chăm sóc y tế và nước sạch.

Những đứa trẻ sinh ra trên bãi rác, sống giữa rác, lấy rác làm trò chơi, bị thương ở chân vì giẫm vào các vật sắc nhọn, nhưng tỏ ra vui vẻ, vô tư. Alexandre cho rằng những đứa trẻ này sống thoải mái vì chúng không hề biết tới một cuộc sống có điều kiện hơn.

Tuy nhiên, sau khi đến thăm bãi rác, Alexandre cho biết trẻ em ở đây đã dạy anh rằng ngay cả trong những tình huống tệ nhất vẫn có thể có niềm vui. “Tôi thấy trẻ em chơi, vui vẻ, hạnh phúc khi chia sẻ thời gian với tôi, cho tôi thấy chỗ ở, đồ chơi và giới thiệu tôi với cha mẹ”, anh nói.

Người lớn không thể hiện nhiều cảm xúc như lũ trẻ. Họ thích ứng với hoàn cảnh nhưng không thực sự chấp nhận. Những người lớn đi bới rác bằng đôi chân trần, ít người có ủng để bảo vệ chân.

Resa Boenar từng sống ở bãi rác này là một trong những người may mắn được theo học trung học.

Cô cùng bạn thành lập một tổ chức nhằm truyền đạt kiến thức cho “cư dân bãi rác” cách để thoát khỏi cảnh nghèo đói, hướng ra thế giới.

Theo Sattler, mọi người có thể chung tay giúp đỡ người dân ở đây. Rác thải là vấn đề toàn cầu, mỗi người dân trên thế giới cần suy nghĩ lại về lối sống và cách tiêu dùng của mình, bớt xả rác ra môi trường.

 

                                                                                                     Minh Hải
                                                                                                     Theo Daily Mail