Nước thải vẫn tràn bãi biển gây ô nhiễm

Dù được bình chọn là “bãi biển quyến rũ nhất hành tinh” (theo bình chọn của tạp chí Forbes - Mỹ) nhưng do phải hứng nước bẩn từ các công trình dân sinh từ các cống xả thải, nên bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cứ mưa lại có mùi hôi

Tình trạng nước thải tràn ra biển Đà Nẵng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến du lịch biển đang là mối log xuống cấp, cùng với quá nhiều nhà hàng, khách sạn xả thải ra hệ thống cống dẫn đến sốc tải so với thiết kế.

Hệ thống thoát nước quá tải

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, nguyên nhân của việc trên là do hệ thống thoát nước hiện nay của thành phố chủ yếu là hệ thống thoát nước chung nên nước thải phát sinh từ các hoạt động dân sinh được thải vào hệ thống với một lượng đáng kể chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ. Các chất gây ô nhiễm thường giữ lại trong hệ thống thoát nước với thời gian tương đối dài trước khi được chuyển về trạm xử lý nước thải tập trung thông qua hệ thống các cơ cấu tách dòng (CSO). Các CSO tập trung lượng lớn nước thải kèm theo quá trình xáo trộn mạnh tại các vị trí này dẫn đến hiện tượng mùi hôi thường xuyên phát sinh ở các cửa xả.

Qua tìm hiểu của PV, được biết tại khu vực Vịnh Đà Nẵng, hiện tượng nước thải tràn qua cửa xả Lê Độ và tình trạng hư hỏng của tuyến ống tự chảy GIS HDPE D800 là thường xuyên. Theo Sở TN&MT, cửa xả Lê Độ (lưu vực sông Phú Lộc) là nơi về phía cuối hạ lưu của tuyến thoát nước từ đầu đường Lê Độ ra đường Nguyễn Tất Thành. Đây là tuyến cống cấp 1 nhằm thoát nước từ hồ Công viên 29-3 ra biển tránh gây ngập úng cho khu vực trong mùa mưa. Để giảm thiểu tình trạng nước thải xả thẳng ra môi trường, thành phố cho cải tạo một đoạn cuối tuyến thành trạm bơm để thu gom nước thải.

Tại khu vực ven biển phía đông (khu vực biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn), vấn đề bức xúc nhất hiện nay là tình trạng nước thải chảy tràn ra biển tại các cửa xả cạnh khu vực bãi tắm du lịch. Theo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải, nguyên nhân chính do hệ thống máy bơm của 5 trạm bơm (SPS1, SPS2, SPS3, SPS4, SPS34) đã vận hành được gần 10 năm trong điều kiện bất lợi (nước biển, nước thải) nên bị xuống cấp, hiệu suất bơm giảm, tình trạng hư hỏng thường xuyên xuất hiện làm gián đoạn công tác thu gom nước thải.

Việc phát triển hạ tầng nhanh chóng của khu vực ven biển phía đông dẫn đến lượng nước thải phát sinh tăng lên nhanh chóng, đặc biệt trong mùa du lịch, lễ hội. Theo thiết kế tại mỗi trạm bơm, các máy bơm sẽ luân phiên hoạt động và luôn có một máy bơm dự phòng. Nhưng do lưu lượng nước thải phát sinh quá lớn, toàn bộ các máy bơm hiện phải hoạt động 24/24 giờ vẫn không bảo đảm thu gom hết nước thải. Việc phải vận hành liên tục mà không có thiết bị dự phòng dễ dẫn đến sự cố và gây tràn nước thải ra biển tại các cửa xả…

Cần một “cú hích” lâu dài

Theo ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, công ty đã và đang lắp đặt đập tạm bằng cát phía ngoài các cửa xả thường xuyên bị tràn nước thải để phân lưu lượng vượt quá công suất thu gom của trạm bơm được chứa tạm trong cống chảy tràn ra biển. Tăng cường nạo vét mương thu, cửa thu và các tuyến cống thuộc lưu vực thu gom đổ về các cửa xả chính, gần khu vực du lịch để bảo đảm các tuyến cống này tương đối sạch sẽ, giảm thiểu việc nước mưa cuốn trôi bùn rác chảy ra biển gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng khả năng chứa nước thải trong cống để hạn chế nước thải chảy tràn ra biển.

Theo Sở TN&MT, thành phố cần xem xét và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án và thi công xây dựng các tuyến ống thu gom mới nhằm tăng cường thu gom nước thải không để chảy tràn ra môi trường

Theo tìm hiểu của PV, hiện Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đề xuất thành phố xem xét cho phép, bố trí kinh phí để Công ty Thoát nước và xử lý nước thải mua sắm một số máy bơm mới để thay thế, dự phòng cho các máy bơm cũ đã xuống cấp. Sau khi được thay thế các máy bơm, hiệu suất thu gom nước thải của các trạm sẽ được tăng lên, qua đó hạn chế nước thải tràn ra biển tại các cửa xả. Đối với các khu vực chưa có hệ thống thu gom nước thải, thành phố cần đầu tư xây dựng hệ thống mới để thu gom nước thải không để chảy trực tiếp ra môi trường.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, hiện nay dự án cải thiện môi trường nước đã đưa ra giải pháp xây dựng các tuyến ống thu gom nước thải kích thước lớn đối với cả tuyến thu gom đường Nguyễn Tất Thành và các tuyến thu gom ven biển phía đông (khu vực biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn). Vì vậy, theo Sở TN&MT, thành phố cần xem xét và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án và thi công xây dựng các tuyến ống thu gom mới nhằm tăng cường thu gom nước thải không để chảy tràn ra môi trường.

Bài và ảnh: Xuân Lam