Làm gì với 3 bãi rác đóng cửa?

Công nhân chăm sóc dưa lưới trong nhà kính được trồng tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn Ảnh: HỮU KHOA

TP.HCM vừa chính thức mời gọi đầu tư hợp tác công tư phủ đỉnh, cải tạo các bãi chôn lấp rác lâu nay đã đóng bãi (ngưng tiếp nhận rác) để triển khai các dự án phát triển kinh tế.

Thông tin này được giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng thông báo tại hội nghị “Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ doanh nghiệp hạ tầng đô thị” do UBND TP.HCM tổ chức vừa qua.

6 nhà đầu tư vào cuộc

TP.HCM mời gọi đầu tư theo hai phương án: làm sân golf, công viên cây xanh hoặc cải tạo bãi chôn lấp rác để tái sử dụng quỹ đất thành trung tâm thương mại, nhà ở… Cũng theo mời gọi đầu tư này, hình thức thực hiện là hợp tác công – tư.

Hiện TP.HCM có 3 bãi chôn lấp rác đã ngưng tiếp nhận rác với tổng diện tích khoảng 118ha, đó là các bãi Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), Gò Cát (quận Bình Tân) và Phước Hiệp (Củ Chi). Các bãi chôn lấp rác này đang là nơi chứa hơn 25 triệu tấn rác.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng đánh giá các bãi chôn lấp rác trước đây chiếm diện tích đất khá lớn.

Hiện TP.HCM mong muốn vừa cải tạo các bãi chôn lấp rác này, vừa sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Chính vì vậy TP.HCM chủ trương kêu gọi đầu tư, sử dụng quỹ đất của các bãi chôn rác (đã ngưng nhận rác) cho phát triển kinh tế.

Ông Thắng cho biết đến nay đã có sáu nhà đầu tư (đa số là trong nước) gửi phương án đầu tư theo mời gọi đầu tư của TP.HCM.

Có nhà đầu tư đề xuất cải tạo bãi chôn lấp rác, xử lý hết lượng rác đã chôn và sau đó sử dụng quỹ đất của bãi chôn lấp rác để đầu tư công viên hoặc sân golf; có nhà đầu tư đề xuất phủ đỉnh bãi chôn lấp rác và sau đó sử dụng quỹ đất của bãi chôn lấp để làm công viên… Ông Thắng cho hay TP.HCM đang cân nhắc lựa chọn.

Xe chở rác ra vào khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc tại bãi rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi Ảnh: HỮU THUẬN

Dân mong công viên

Trong khi đó, đa số hộ dân ở gần bãi rác Đông Thạnh vẫn chưa hay tin bãi rác sẽ được cải tạo, nhiều người kể vẫn thấy xe chở rác y tế ra vào bãi. Đó là trạm xử lý rác thải y tế nguy hại còn hoạt động ở đây và đang lên kế hoạch di dời.

Ông Trần Văn Ước, nhà ở sát bên bãi rác, đề nghị: “Mong TP.HCM kiểm tra và sớm chấm dứt tình trạng các xe chở rác, nước thải độc hại vào bãi. Đã nói đóng cửa rồi nhưng sao còn tiếp nhận rác? Mới thứ ba vừa rồi (ngày 27-6) xe rác vẫn ra vào ngang nhiên”.

Gần bãi chôn lấp rác ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi còn vài chục hộ dân sinh sống, buôn bán. Hầu hết người dân hài lòng với cách đóng cửa và xử lý rác hiện tại ở bãi này nhưng phản ảnh nước thải, mùi hôi và ruồi từ hoạt động của hai nhà máy xử lý chất thải rắn Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa.

Bà Phùng Thị Thương, từng ở gần bãi rác Phước Hiệp, kể: “Khi bãi chôn rác Phước Hiệp còn hoạt động, thấy họ xử lý hố rác gọn, sạch, nhanh, không hôi hám gì, đào nước giếng khoan còn dùng được.

Mới dời qua gần hai nhà máy xử lý rác ba năm mà tui tiếc! Giờ bãi rác còn một ô trống, tui mong sớm lấp lại để trồng cây phủ xanh tạo cảnh quan”.

“Nếu TP.HCM làm du lịch càng tốt, không thì làm công viên có cây xanh, máy tập thể dục để sáng sớm người dân có chỗ thể dục.

Tui thấy trên bãi rác cũ giờ có nhà kính nghe đâu trồng rau sạch, dưa lưới. Nếu xử lý đất, nước sạch thì cho dân canh tác càng tốt” – ông Nguyễn Văn Bá, sống gần bãi rác Đông Thạnh từ năm 1976, cho biết.

Q.KHẢI - Q.THANH ghi