‘Giải vây’ rác biển trả lại cảnh quan cho Cô Tô

Đầu giờ chiều, có rất đông đoàn viên khoác trên mình màu áo xanh cùng những cuốc, thuổng, bao bì đi dọc bãi biển để thu gom những vỏ chai nhựa, phân loại thành từng bao lớn để chất lên xe rác.

Ngay trong ngày 6/7, hàng trăm đoàn viên, thanh niên, bộ đội, bà con ngư dân trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã đồng loạt ra quân “giải vây” hàng chục tấn rác trên bãi biển Tình Yêu.

Trước đó, Tiền Phong có bài phản ánh “Kinh hãi cảnh đảo Cô Tô bị rác biển ‘bủa vây’”. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND huyện đảo Cô Tô đã chỉ đạo Công ty thu gom xử lý rác Thành An và kêu gọi bà con ngư dân cùng đoàn thanh niên, bộ đội đảo cùng ra quân làm sạch môi trường.

Lực lượng bộ đội trên đảo cũng tích cực tham gia thu gom rác, từng nhóm chia nhau từng vị trí trên bãi biển dài gần 5km để quyết tâm làm sạch môi trường.
Song song với bãi biển là con đường Tình Yêu nổi tiếng thơ mộng cũng được đoàn viên, thanh niên làm sạch rác
Xe chở rác được huy động đậu sẵn trên đường để vận chuyển rác đi xử lý. Công ty Thành An chũng cho đặt thêm nhiều thùng rác tại một số vị trí thường xuyên tập trung đông du khách.
Không chỉ có lực lượng thanh niên, bộ đội mà bà con nhân dân trên đảo khi biết được đợt ra quân làm sạch môi trường cũng tích cực tham gia, chung tay bảo vệ môi trường đảo.
Đến gần 17h, công việc thu gom, xử lý rác gần như được hoàn tất. Bãi biển đã được trả về với nguyên trạng, sạch sẽ, thoáng mát.
Nhiều du khách đã không còn e ngại khi có ý định xuống tắm biển.
Bãi biển Tình Yêu lại tấp nập du khách đến thưởng ngoạn và ngâm mình trong dòng nước mát Cô Tô.

Trao đổi với ông Hoàng Bá Nam, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Cô Tô: “Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền cho du khách, đồng thời đẩy mạnh công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Cụ thể, sẽ giao cho các ban ngành có liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra. Huyện cũng sẽ trích một phần ngân sách để phục vụ cho công tác thu gom, xử lý rác. Trong thời gian tới, tôi tin chắc Cô Tô sẽ là nơi du lịch đáng đến và đáng nhớ của du khách trong và ngoài nước”.

Theo HOÀNG DƯƠNG