Chung tay làm sạch môi trường

Thả thủy sinh trên hồ Xuân Hòa A

Vào mỗi chủ nhật, có dịp đi qua địa bàn Q. Thanh Khê (Đà Nẵng), người dân thường bắt gặp hình ảnh bộ đội, công an, nhân dân và cả học sinh, sinh viên… tập trung làm sạch môi trường trên những tuyến đường lớn và cả trong khu dân cư trong nỗ lực “Xây dựng Thanh Khê- Quận môi trường”.

Làm sạch môi trường hồ, đầm

Phó phòng Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) Q.Thanh Khê Trần Trung Nam cho biết, hiện nay, các hồ Thạc Gián, Vĩnh Trung, Công viên 29-3, Phần Lăng 1 do Cty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thực hiện việc quản lý, vận hành, điều tiết đồng thời gắn với việc bảo vệ, xử lý ô nhiễm. Công trình tuyến thu gom nước thải dọc chuỗi hồ Phần Lăng (phía thượng lưu của hồ 2 ha) thuộc dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng đang được triển khai thi công và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017. Đối với hồ Xuân Hòa A, hồ 2 ha và Bàu Làng qua kết quả phân tích chất lượng nước mới đây cho thấy: hồ Xuân Hòa A có hàm lượng COD vượt 0,6 lần, nồng độ oxy hòa tan DO thấp (2,6mg/l), không đảm bảo bảo vệ đời sống thủy sinh; hồ 2 ha có hàm lượng Photphat và Amoni vượt quy chuẩn cho phép từ 2,3 đến 4,42 lần; hồ Bàu Làng có hàm lượng Amoni vượt 0,15 lần. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do các hồ này đều đang phải tiếp nhận nước thải trực tiếp từ các khu dân cư đổ vào hồ. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào những đợt nắng nóng cao điểm đã xuất hiện việc cá chết hàng loạt tại các hồ 2 ha, Công viên 29-3 và hồ Xuân Hòa A. Từ thực tế đó, nhiều năm liền, UBND Q. Thanh Khê liên tục thực hiện xử lý ô nhiễm bằng phương pháp sinh học như thả bèo lục bình và các loại thủy sinh kết hợp duy trì vệ sinh thường xuyên. Nhờ đó, tình hình môi trường tại các hồ do quận quản lý đã được cải thiện, thể hiện qua kết quả quan trắc chất lượng nước hồ hàng năm.

Kiểm soát các điểm nóng về môi trường

Theo ông Nguyễn Văn Tĩnh- Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê, 3 “điểm nóng” về môi trường đang được tập trung kiểm soát, xử lý. Đó là, ô nhiễm môi trường biển đường Nguyễn Tất Thành, khu vực dọc tuyến đường sắt Bắc- Nam và các lô đất trống trên địa bàn quận. Trên tuyến biển đường Nguyễn Tất Thành, UBND Q. Thanh Khê đã nhiều lần huy động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải lồng ghép thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật Xanh-Sạch-Đẹp; khắc phục tình trạng rác thải trôi dạt vào bờ biển sau các đợt lũ lụt. Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên- Môi trường cũng đã hợp đồng tổ chức xúc dọn xà bần, rác thải tại các khu vực dọc theo bờ kè và rừng phi lao ven biển với tổng khối lượng hàng ngàn m3/năm. UBND các phường Xuân Hà, Tam Thuận, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp bán nước mía không chấp hành đúng nội dung cam kết đã ký về việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình buôn bán.

Trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, Q. Thanh Khê cũng đã đồng loạt tổ chức nhiều đợt ra quân tổng dọn vệ sinh. Tuy nhiên, tình trạng cây cỏ mọc lại, một số người dân lợi dụng đổ rác thải, giá hạ vẫn diễn ra dọc tuyến đường Ngô Gia Khảm, từ khu vực Ga Thanh Khê đến Trường Tiểu học Lê Văn Tám cũ, đoạn đường sắt dọc hồ 2 ha. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn Q.Thanh Khê có tổng cộng 463 lô đất trống, khoảng 35% số đó vẫn còn tình trạng người dân đổ đất đá, xà bần, rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm, khoảng 30%  cỏ, cây dại mọc. Các lô còn lại cơ bản không bị ô nhiễm, trong đó, có một số lô người dân trồng cây hoa màu ngắn ngày. Ngoài các lô đất trống do thành phố quản lý được Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý, không để ô nhiễm môi trường; các lô còn lại, UBND quận giao cho Phòng TN-MT có trách nhiệm quản lý, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh hàng tuần.

Lãnh đạo UBND Q.Thanh Khê cho biết, năm 2017, sẽ tập trung mọi nguồn lực để xử lý, giải quyết các vấn đề môi trường trên địa bàn, trong đó có 3 “điểm nóng” nói trên gắn với việc xây dựng “Phường thân thiện môi trường/phường Xanh-Sạch-Đẹp” và thực hiện Đề án “Xây dựng Thanh Khê- Quận môi trường” giai đoạn 2 (2016-2020).

Theo Phương Kiếm